Cách sử dụng CaCl2 và MgCl2 để tăng khoáng cho tôm

Khoáng là một trong những nhóm chất quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của tôm, nhất là trong môi trường nuôi công nghệ cao hiện nay, khi mà mật độ nuôi dày làm tôm thường xuyên bị thiếu khoáng, điển hình trong đó là CaCl2 và MgCl2.

{tocify} $title = {Mục lục}  

CaCl2 và MgCl2 là gì? Vai trò của chúng trong ao nuôi tôm

CaCl2 và MgCl2 là gì?

CaCl2 (Canxi Clorua) và MgCl2 (Magie Clorua) là các hợp chất muối Halogen, chứa khoáng chất Canxi và Magie cung cấp cho quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm.

Sử dụng CaCl2 và MgCl2 để tăng khoáng cho tôm


CaCl2 và MgCl2 là hai trong các loại khoáng quan trọng đối với tôm.

Trong những môi trường nước ao nuôi có độ mặn thấp hơn ngoài tự nhiên, hàm lượng khoáng chất trong nước cũng thấp hơn so với bình thường. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã thiết lập và cho ra các sản phẩm khoáng nhằm bổ sung vào ao nuôi, trong đó có CaCl2 và MgCl2.

– Vai trò của CaCl2 và MgCl2 trong ao nuôi tôm:

Hai loại khoáng CaCl2 và MgCl2 là nhóm khoáng đa lượng rất quan trọng với tôm, là thành phần cấu tạo nên vỏ tôm, duy trì pH ao nuôi, giúp tôm phát triển ổn định, ít stress và cứng vỏ sau khi lột xác. Với mỗi loại khoáng sẽ có những công dụng cụ thể khác nhau:

+ CaCl2 thường có dạng bột, dạng vảy, có công dụng chính là:

  • Cung cấp Canxi cho vỏ tôm, làm vỏ tôm cứng cáp.
  • Giúp tôm lột xác dễ dàng, hạn chế tình trạng cong thân, đục cơ, mềm vỏ trong quá trình lột.
  • Giúp điều hòa áp suất thẩm thấu trong cơ thể tôm, từ đó giúp tôm tăng trưởng và phát triển tốt.
  • CaCl2 là thành phần cần thiết cho quá trình nhân lên của tế bào trong cơ thể tôm, tham gia vào quá trình đông máu, các chức năng của cơ và truyền dẫn thần kinh.

+ MgCl2 thường có dạng bột, dạng vảy, dễ hòa tan trong nước. Công dụng chính là:

  1. Giúp ổn định độ kiềm và độ pH trong ao nuôi tôm.
  2. Giúp tảo có lợi (như tảo lục, tảo khuê…) phát triển ở mức độ ổn định.
  3. Hỗ trợ quá trình điều hòa trao đổi chất qua màng tế bào, đảm bảo hoạt động bình thường của tim, não và các mô cơ của tôm diễn ra ổn định.
  4. Là chất xúc tác trong một số phản ứng quan trọng trong hệ thống Enzyme.
  5. Làm lắng tụ các hạt sét lơ lửng, làm giảm độ đục. Tôm dễ hấp Mg từ môi trường nước. Thiếu Mg tôm sẽ giảm ăn, tỷ lệ chết cao. Vì vậy, khi hàm lượng Mg trong ao nuôi đầy đủ giúp nâng cao tỷ lệ sống và năng suất.

Hướng dẫn sử dụng CaCl2 và MgCl2 để tăng khoáng cho tôm

Có nhiều cách để sử dụng CaCl2 và MgCl2 nhằm tăng khoáng cho tôm. Dưới đây Biogency sẽ hướng dẫn một số cách thực hiện phổ biến, bà con có thể tham khảo và áp dụng cho ao nuôi của mình:

– Trộn khoáng chất CaCl2 và MgCl2 vào thức ăn:

Đối với các ao nuôi tôm có độ mặn thấp, tôm sẽ khó khăn hấp thụ khoáng chất từ nước. Vì vậy trong trường hợp này, bà con nên bổ sung khoáng chất CaCl2 và MgCl2 bằng cách trộn chung với thức ăn và cho tôm ăn. Liều lượng sử dụng khoảng 2 – 5 gram khoáng trên 1 kg thức ăn.

– Tạt khoáng CaCl2 và MgCl2 trực tiếp xuống ao:

Bà con có thể tạt trực tiếp CaCl2 và MgCl2 vào nước nuôi tôm để bổ sung khoáng chất tự nhiên bị thiếu hụt trong quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm. Tôm sẽ hấp thu khoáng chất có trong nước qua mang. Việc bổ sung thêm khoáng chất trực tiếp vào nước nuôi cho tôm là vô cùng cần thiết, nhất là trong quá trình tôm lột xác. Liều lượng sử dụng khoảng 2kg khoáng/1000 mét khối nước.

– Lưu ý khi sử dụng khoáng CaCl2 và MgCl2:

Bà con có thể thấy rằng khoáng CaCl2 và MgCl2 cung cấp cho tôm ở nhiều dạng khác nhau (từ trộn vào thức ăn đến tạt trực tiếp xuống ao), do đó bà con cần xác định trước là mình cần khoáng sử dụng theo cách nào, từ đó mua loại khoáng phù hợp với hiện trạng ao. Đặc biệt bà con nên lưu ý chọn nhà cung cấp khoáng uy tín, nhãn mác đầy đủ.

Giai đoạn tôm lột xác cần bổ sung khoáng nhiều hơn so với bình thường, do đó bà con nên quan sát tôm thường xuyên để cung cấp khoáng cho tôm kịp thời trong giai đoạn này, giúp tôm có đủ chất dinh dưỡng để lột và hình thành vỏ mới cứng cáp.

CTY chúng tôi chuyên cung cấp Cacl2 và MgCl2

Quy khách bà con có nhu cầu vui lòng liên hệ Hotline: 0779.181.294 - Mr.Việt

Quý khách có thể tham khảo thêm tại đây

1
Nhận xét

"Liên hệ mua hàng Zalo: 0966.864.528 - Mr.Việt