Công dụng của Sodium Humate và Probiotics đối với tôm thẻ chân trắng

Nghiên cứu này đánh giá tác động của natri humate và chế phẩm sinh học lên sự tăng trưởng, hoạt động của enzym và cộng đồng vi sinh vật ở tôm thẻ chân
[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Nghiên cứu này đánh giá tác động của natri humate và chế phẩm sinh học lên sự tăng trưởng, hoạt động của enzym và cộng đồng vi sinh vật ở tôm thẻ chân trắng. Kết quả cho thấy rằng natri humat có thể được sử dụng như một chất phụ gia có lợi cho nước nuôi tôm thẻ chân trắng.

{tocify} $title = {Mục lục} 


 
Natri humate là muối natri của axit humic, phân bố rộng rãi trong tự nhiên và có thể chiết xuất từ ​​than bùn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng dung dịch natri humate có thể loại bỏ lưu huỳnh dioxide và nitơ dioxide, đồng thời cũng có thể tạo thành hydrogel với tinh bột hoặc đất sét để hấp phụ đồng và các thuốc nhuộm khác nhau trong dung dịch nước. Natri humate có thể chelate các ion kim loại và hấp phụ các chất ô nhiễm, vì vậy nó được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp sinh học và kiểm soát ô nhiễm.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, việc bổ sung 0,6% axit humic trong chế độ ăn uống trong 60 ngày có thể cải thiện chất lượng thịt cá và các thông số miễn dịch của cá hồi vân. Các nghiên cứu khác đã báo cáo rằng việc bổ sung 0,28-0,37 % natri humate vào thức ăn có lợi cho sự tăng trưởng và sức khỏe của cá rô phi và có thể được sử dụng làm phụ gia thức ăn cho cá rô phi. Tuy nhiên, rất ít báo cáo nghiên cứu điều tra lợi ích của natri humate trong nuôi tôm.

Phương pháp nghiên cứu

Nghiên cứu được thực hiện: Cơ sở Nghiên cứu Sinh vật Biển Đảo Donghai của Đại học Hải dương Quảng Đông. Đối tượng nghiên cứu: tôm thẻ chân trắng L. vannamei khỏe mạnh, không dị tật, sạch bệnh.

Đánh giá hiệu xuất tăng trưởng, hoạt động của Enzyme và môi trường vi sinh vật của tôm bằng cách bổ sung natri humate (nồng độ 3 mg/L) và chế phẩn sinh học (nồng độ 105 CFU/mL) trong nước nuôi tôm thẻ chân trắng với mật độ nuôi 300 con/m3 được nuôi trong 9 bể thí nghiệm trong 43 ngày.

Kết quả nghiên cứu

Nhiều nghiên cứu về tác dụng sinh học của axit humic trong khẩu phần đã tập trung vào gia súc và gia cầm và chỉ ra rằng axit humic trong khẩu phần có thể thúc đẩy tăng trưởng của động vật và cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn. Axit humic hòa tan có trong kali humate và natri humate. Động vật thích natri humate vì natri là chất điện phân vô cơ cần thiết cho động vật.

Trong nghiên cứu này, việc bổ sung natri humate vào nước nuôi có thể thúc đẩy tăng trưởng, tăng đáng kể tỷ lệ sống và giảm tỷ lệ chuyển hóa thức ăn của tôm thẻ chân trắng. Kết quả chỉ ra rằng natri humate có ảnh hưởng đáng kể đến năng suất sinh trưởng của tôm thẻ chân trắng.

Chế phẩm sinh học (Probiotics) có thể duy trì sự cân bằng vi sinh của sinh vật bằng cách cạnh tranh với vi sinh vật có hại để có chất dinh dưỡng và không gian để tồn tại, sinh sản và bằng cách ức chế sự phát triển của vi sinh vật có hại. Trong nuôi trồng thủy sản, chế phẩm sinh học đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng nước và cải thiện năng suất, chu kỳ dinh dưỡng và kiểm soát dịch bệnh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung chế độ ăn uống với các chế phẩm sinh học khác nhau giúp cải thiện năng suất sinh trưởng của L. vannamei.

Trong nghiên cứu này, việc bổ sung natri humate với chế phẩm sinh học vào nước nuôi đã thúc đẩy tăng trưởng, cải thiện tỷ lệ sống của L. vannamei và giảm hệ số chuyển đổi thức ăn, FCR. Tuy nhiên, kết quả của việc bổ sung chế phẩm sinh học với nhóm natri humate về hiệu suất tăng trưởng, ở đó quan sát thấy rằng chế phẩm sinh học không có tác dụng nhất quán đối với tôm.

Điều này có thể liên quan đến cách chế phẩm sinh học được thêm vào, chỉ một lần khi bắt đầu thử nghiệm. Hơn nữa, nitơ amoniac ở một nhóm thấp hơn đáng kể so với nhóm đối chứng ở 15 ngày. Việc bổ sung natri humate với chế phẩm sinh học có thể làm giảm sự tích tụ nitơ amoniac ở một mức độ nhất định trong nước nuôi, do đó cải thiện sự tăng trưởng và sức khỏe của tôm.

Trong nghiên cứu, cả enzym tiêu hóa đường ruột và một số enzym miễn dịch gan tụy của tôm trong nhóm thí nghiệm đều tăng ở các mức độ khác nhau so với nhóm đối chứng, và tất cả các enzym đo được ở nghiệm thức natri humate đều cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng ngoại trừ lysozyme, điều này chỉ ra rằng việc bổ sung natri humate vào nước nuôi sẽ cải thiện khả năng tiêu hóa và miễn dịch không đặc hiệu của L. vannamei.
Hình 1: Ảnh hưởng của sodium humate (B) và sodium humate với Probiotics (C) amylase ruột (A), lipase (b), trypsin (C) và gan tụy SOD (D), PO (E), CAT (F) ) và lysozyme (G) của L. vannamei. 

Sự đa dạng vi khuẩn trong nước nuôi đóng một vai trò quan trọng trong sự ổn định của môi trường nước. Kết quả nghiên cứu cho thấy, các chỉ số đa dạng của hệ vi sinh nước ở các nhóm thí nghiệm cao hơn so với nhóm đối chứng. Nhóm natri humat cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng, cho thấy rằng natri humat như một nguồn cacbon làm tăng sự phong phú của cộng đồng vi sinh vật nước, với việc tăng cường hô hấp của vi khuẩn dẫn đến giảm độ pH.

Tảo Pseudohongiella trong nước nuôi ở các nhóm thí nghiệm cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng, suy ra rằng natri humat và chế phẩm sinh học có thể gián tiếp cải thiện việc sử dụng chất hữu cơ trong nước nuôi.

Quan điểm

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng việc bổ sung natri humate vào nước nuôi giúp tăng cường khả năng tăng trưởng, các enzym tiêu hóa và một số hoạt động của enzym miễn dịch, cải thiện sự phong phú của cộng đồng vi sinh vật nước của L. vannamei.

Tuy nhiên, hiệu quả tích cực của hiệu suất tăng trưởng và các hoạt động của enzym khi bổ sung natri humate với chế phẩm sinh học (Lysinibacillus, B. subtilis) tương đối thấp hơn so với việc bổ sung natri humate, cho thấy việc bổ sung chế phẩm sinh học thực sự làm giảm tác dụng của natri humat. Tuy nhiên, việc bổ sung chế phẩm sinh học có hiệu quả làm giảm sự tích tụ nitơ amoniac trong nước nuôi.

Nhìn chung, natri humate có thể được sử dụng như một chất phụ gia có lợi cho nước nuôi tôm thẻ chân trắng, nhưng cần nghiên cứu thêm về việc sử dụng nó cùng với chế phẩm sinh học, đặc biệt là tần suất và nồng độ bổ sung lợi khuẩn.

Qúy khách có nhu cầu về mặt hàng Sodium Huamte

Liên hệ đặt hàng : 0779.181.294 - Mr.Việt

Đăng nhận xét Hãy là người "bóc tem"

"Liên hệ mua hàng Zalo: 0966.864.528 - Mr.Việt